Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc phòng ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị găng tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên do. Trong đó, một số duyên cớ thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân thể phụ nữ thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra trạng thái ý thức không ổn định.

  • thay đổi cơ thể: Việc mang thai và sinh hồng quân ra sự biến đổi lớn ở cơ thể của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên do khiến đàn bà bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: đàn bà sau sinh phải luôn đối mặt với sức ép tầng lớp và kỳ vọng của từng lớp, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo vớ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng bao tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích ứng với việc đổi thay giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra găng tay và áp lực ý thức.
  • trật: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng găng trở nên trầm trọng hơn. phụ nữ cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan hoài trong tuổi sau khi sinh.Làm sao để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

phòng ngừa găng, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và ý thức tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt căng thẳng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng sau khi sinh. Hãy dự lớp học tiền sản, đọc sách và bàn luận với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên luận bàn trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc chăm nom con và cho phép bạn có thời gian riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

coi ngó bản thân

Dành thời kì để săn sóc bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. săn sóc bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” tạm thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm nom trẻ sơ sinh

Có tri thức về cách chăm sóc trẻ lọt lòng có thể giảm bít tất tay và lo âu của bạn. thành thử, để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin về việc coi sóc trẻ nhỏ.

Tìm kiếm tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng tay, lo âu trước và sau khi sinh, nên quãng sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo nhịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé bộc trực. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít bao tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy chối từ những yêu cầu không cấp thiết. Với nữ giới sau sinh, chăm nom con và chăm chút bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới tương trợ  và chăm sóc bản thân, có nhiều cách để giảm găng, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.